Monday 2 February 2015

Sanskrit mathematical words - English Tamil meanings

Arithmetic ( पाटि गणितः / व्यक्त गणितः )

Word English Meaning Tamil Meaning
युक्तम् Yuktam Addition யுக்தம் கூட்டல்
दलितम् Dalitham Subtraction தலிதம் கழித்தல்
संवर्गः Samvarga: Multiply ஸம்வர்க பெருக்கல்
गुणः guNa: Multiply குண பெருக்கல்
कला Kalaa Divide கலா வகுத்தல்
हर Hara Divide ஹர வகுத்தல்
भागः Bhaaga Divide பாக வகுத்தல்
धनम् Dhanam Positive number தனம் நேர்ம எண்
ऋणम् RNam Negative number ர்ணம் எதிர்ம எண்
करणि karaNi Square root கரணி வர்க மூலம்
वर्गः Varga: Square வர்க வர்கம்
वर्गमूलम् vargamoolamSquare root வர்க மூலம் வர்க மூலம்
घन: Ghana: Cube கன கன சதுரம்
घनमूलम् Ghanamoolam Cube root கன மூலம் கனசதுர மூலம்
आसन्न Aasanna Approximate ஆஸன்ன ஏறத்தாழ
तुल्य / सम Tulya / sama Equal துல்ய / சம சமம்
चिति Chithi Sum of series சிதி எண்தொடர் தொகை
चितिवर्गः Chithivarga Sum of squares சிதிவர்க வர்கத்தொகை
चितिघनः Chithigana Sum of cubes சிதிகன கனசதுரத் தொகை

Geometry ( रज्जु गणितः )

Word English Meaning Tamil Meaning
आयाम Aayaama Length ஆயாம நீளம்
पार्शव Paarshva Side பார்ஷ்வ விளிம்பு (edge/side)
भुजः Bhuja Side புஜ விளிம்பு (edge/side)
अश्रः ashra: Side அஷ்ர விளிம்பு (edge/side)
कर्णः karNa: Hypotenuse கர்ண கர்ணம்
क्षेत्रम् kshEtram Plane க்ஷேத்ரம் தளம் / சமதளம்
त्रिभुजः Tribhuja: Triangle திரிபுஜ முக்கோணம்
चक्र / वृत्त Cakra / vrtta Circle சக்ர / வ்ருத்த வட்டம்
चाप Caapa Arc சாப வளைவு
चतुरश्रः Chaturbhuja: Square சதுர்புஜ சதுரம்
चतुरश्रः Chaturashra: Quadrilateral சதுரஷ்ர நாற்கரம்
परिणाह pariNaaha Perimeter பரிணாஹ எல்லை / சுற்றளவு
परिधिः paridhi Circumference பரிதி சுற்றளவு
षडश्रितिः Shadashriti Tetrahedron ஷடஷ்ரிதி ??
शर Shara Chord ஷர நாண்
शरीरम् Shareeram Area ஷரீரம் பரப்பு
कला Kalaa Degree கலா டிகிரீ
नाडी Naadi Minute நாடீ மினிட்
विनाडी Vinaadi Second விநாடீ ஸெகண்ட்
राशी Raashi 30 degrees ராஷீ 30 டிகிரி
गोल Gola Sphere கோள உருண்டை / கோளம்
ज्या Jyaa Sine ஜ்யா செவ்வளை
कोटिज्या kotijyaa Cosine கோடிஜ்யா துணைச்செவ்வளை
विश्कम्भः Vishkambha Diameter விஷ்கம்ப விட்டம்
विश्कम्भार्धः vishkambhaardha Radius விஷ்கம்பார்த விட்டத்தரை (ஆரம்)
समदलकोटी samadalakoti Perpendicular சமதளகோடி செங்குத்து
घनफल Ghanaphala Volume கனபல கொள்ளளவு
आयामक्षेत्र Aayaamaksetra Trapezeum ஆயமக்ஷேத்ர சரிவகம்

Algebra भीज गणितः

Word English Meaning Tamil Meaning
धनम् dhanam positive number தனம் நேர்மரை எண்
ऋणम् rNam negative number ரிணம் எதிர்மரை எண்
शून्यम् shUnyam zero சூன்யம் பூஜ்ஜியம்
खः khaH zero பூஜ்ஜியம்
खहर khaharaH infinity (x/0) கஹர அனந்தம்
त्रैराशिका trai-raashikaa Rule of three த்ரை-ராசிகா மூன்ரு எண் விதி
विपरीतम् vipareetam Inversion விபரீதம் விபரீதம்
भिन्नः bhinnaH fraction பின்ன பின்னம்
छेदः chedaH fraction சேத பின்னம்
गुणकारः guNakaaraH Multiplier குணகார பெருக்கும் எண்
भागहारः bhaagahaaraH Divisior பாகஹார வகுக்கும் எண்
समः samaH Equation சம சமன்பாடு
समीकरणः samikaraNaH Equation சமீகரணம் சமன்பாடு
इतर पक्षः itara pakshaH this side (LHS) இதர பக்ஷ இந்த பக்கம்
अपर पक्षः apara pakshaH that side (RHS) அபர பக்ஷ அந்த பக்கம்
रूपकः rupakaH Constant ரூபக ரூபகம்


Reference

1. Aryabhateeyam translated into English by KV Sarma and KS Sukla
2. Tamil Dictionary



No comments:

Post a Comment